khung-nha-thep-tien-che-2

Khung nhà thép tiền chế có kết cấu móng như thế nào?

Với bất kỳ một công trình nào thì phần móng luôn đóng vai trò quan trọng nhất nó giúp nâng đỡ toàn bộ công trình xây dựng bên trên, nếu như xét về mặt tài chính thì có khi chiếm đến 30 – 40% giá thành của công trình. 

Những ngôi nhà xây dựng theo kiểu bê tông truyền thống thường cần kết cấu móng vững chắc nhưng không phải vì thế mà nhà thép tiền chế móng không vững chắc đâu nhé. Nếu như có bất kỳ sai sót nào xảy ra trong quá trình thiết kế thi công móng đều ảnh hưởng trực tiếp đế chất lượng công trình thậm chí còn thiệt hại về người.

khung-nha-thep-tien-che-1

Kết cấu móng của khung nhà thép tiền chế

Móng được cấu tạo theo hình bản móng đài hay hình chữ nhật và cần phải có độ dốc vừa phải để đảm bảo khi thi công sẽ không làm tuột mất phần bê tông được đổ dưới móng, ngoài ra thì trên bản móng sẽ có những gờ nó sẽ giúp tăng độ cứng cho phần móng trở nên hoàn hảo hơn. 

Phần đà kiềng hay giằng móng sẽ được đặc tại cao độ nền của công trình với chức năng chính là đỡ tường ngăn và chống độ lún khi xây dựng, nên nhớ khi ta thực hiện đà kiềng để chống lún thì phần móng phải thi công với kích thước đủ lớn, nó sẽ giúp đảm bảo cho vai trò thực hiện được diễn ra đúng và an toàn nhất.

Cổ móng được thiết kế với chiều cao vừa đủ để đảm bảo độ sâu khi chôn móng ngoài ra nó cũng cần đáp ứng được các yêu cầu của hệ thống cấp thoát nước hay hầm hố ga, và bạn cũng cần phải để ý đến mạch nước ngầm để đảm bảo chiều sâu được đặt tốt nhất. Chiều sâu cần đủ nó sẽ góp phần gia tăng khả năng chịu được tải và giúp ổn định nền đất.

khung-nha-thep-tien-che

Những vấn đề cần lưu ý khi thiết kế móng cho khung nhà thép tiền chế

Để có được kết cấu móng tốt nhất và đảm bảo độ an toàn khi xây dựng nhà thì cần phải để ý thêm đến những vấn đề sau:

  • Nếu như bạn đắp đất ở bên ngoài thì cần phải tính cả chiều cao của phần này trong phần móng nữa nhé, ngoài ra cũng cần thi công kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn.
  • Phần đáy móng khung nhà thép cần phải sử dụng một lớp bê tông đổ bên dưới để lót, có thể sử dụng bê tông mác 100 nó có tác dụng chính để làm sạch đáy hố móng nhiều khi có công dụng như một ván khuôn để giữ phần xi măng, hay bê tông mác cao hơn đổ sau nà không bị thấm nhiều quá vào đất.
  • Phần cốt thép được đặt trong móng cần kê cao hơn khoảng 2-3 cm điều này sẽ giúp cho bê tông bảo vệ được phần cốt thép, thép cũng nên sử dụng loại có đường kính khoảng phi 12 trở lên là tốt nhất.

Hiện nay có khá nhiều loại móng được sử dụng làm móng khung nhà thép tiền chế như móng bè, móng cọc, móng đơn… với mỗi loại móng sẽ báo giá nhà thép tiền chế khác nhau bạn cần phải lưu ý về vấn đề này, hãy xác định xem công trình mình như thế nào và tài chính khoảng bao nhiêu để lựa chọn cho phù hợp nhé.

About the Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *