do-doc-mai-nha-1024x665

Làm sao để biết mái tôn có độ dốc đúng kỹ thuật?

 

Độ dốc mái tôn hiện đang được khá nhiều người quan tâm bởi nó giúp giảm thiểu tình trạng nước ứ đọng trên mái là nguyên nhân chính gây nên tình trạng dột, thấm trần. Tuy nhiên, làm thế nào để xác định được độ dốc đúng kỹ thuật.

Bạn nên biết là với mỗi loại mái tôn, mỗi loại chất liệu, hình dáng… nó sẽ có độ dốc khác nhau, ngoài ra còn phải phụ thuộc vào từng công trình cụ thể nữa, vì thế việc bạn tiến hành làm độ dốc mái tôn không thể dập khuôn theo một công thức cụ thể được, mà cần phải tính toán theo đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn nhé.

do-doc-mai-ton

Tiêu chuẩn của độ dốc mái tôn đúng kỹ thuật là gì?

Như đã nói ở trên thì mỗi loại mái nó sẽ có tiêu chuẩn riêng để đánh giá cách tính độ dốc mái nhà có độ dóc khác mái tôn, thường thì độ dốc tiêu chuẩn sẽ rơi vào khoảng 10% của mái tôn nhưng mái ngói lại lên đến 30% đấy. Nhưng cũng không hẳn tất cả mái tôn đều có độ dốc 10% đâu nhé, vì nó còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nữa mà bạn cần phải đi tìm hiểu ở những công trình khác nhau, đo đạc cẩn thận để tím ra con số chuẩn xác, đúng kỹ thuật nhé.

Với hệ thống mái tôn lợp nhà thì nó không hề có con số cụ thể nào về độ dốc của mái tôn cả mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau có thể kể ra như hướng nhà, mặt bằng của nền nhà, kiểu cách, kiến trúc của ngôi nhà… mà đưa ra được con số cụ thể nhất. Nhiều khi cũng còn tùy thuộc vào những công trình dân dụng khá nhau mà mái tôn cũng sẽ có độ dốc nhất định khác nhau. Tuy nhiên thì cho dù là đặc tính nào thì chăng nữa thì bạn cũng nên nhớ để đảm bảo độ dốc mái tôn đúng kỹ thuật thì nó phải đảm bảo được độ dốc tối thiểu phải đạt 10%, điều này sẽ giúp cho nước trên mái không bị ứ đọng mà có thể chảy xuống nhanh chóng nhất, không gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Với hệ thống mái tôn lợp tầng hầm cũng vậy, nó không thể cố định được, và nó phụ thuộc vào kiến trúc xây dựng và hướng nhà, nhưng ở tầng tầm thì khác phần mái, dù bạn tính toán như thế nào độ dốc của nó tối thiểu cũng phải là 20% nhé, ít hơn sẽ không đảm bảo chất lượng công trình đâu nha. Nếu tầng tầm nhà bạn ở sâu thì dộ dốc mái của nó cũng sẽ được tính toán linh động hơn một chút thiết kế cũng thoải mái hơn.

Với những ngôi nhà mặt phố thì sao? Độ dốc mái tôn đạt tiêu chuẩn sẽ là bao nhiêu, thật ra tại những vị trí này thì không gian sẽ không được rộng rãi cho lắm nên mái tôn cũng sẽ có độ dốc nhát định, và chiều cao nhà tối thiểu cũng phải từ 2,2m trở lên ta mới có thể tính toán được độ dốc nhé. 

Còn về mái tôn lợp nhà vệ sinh thì độ dốc phải đạt 15% là con số tối thiểu và phải tuân theo có như thế việc thoát nước mới diễn ra nhanh chóng và đạt hiệu quả cao nhất được nhé.

About the Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *