nut-tuong

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng nứt tường nhà ở nước ta?

 

Có không ít ngôi nhà tại Việt Nam đang gặp phải tình trạng tường nhà bị rạn nứt, không chỉ những ngôi nhà xây dựng lâu rồi mà ngay cả những ngôi nhà mới xây được vài năm nhiều khi cũng gặp phải tình trạng này. Những vết nứt xuất hiện không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống đe dọa đến sự vững chắc của ngôi nhà nữa. 

nguyen-nhan-gay-nut-be-tong-1

Vậy nguyên nhân nứt tường là gì?

Khí hậu Việt Nam cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến tính trạng nứt tường này bởi một lẽ, khí hậu nước ta nóng ẩm mưa nhiều, cùng với đó là khá nhiều hiện tượng như nắng ở nhiệt độ cao xong mưa ngay, hay hiện tượng giông bão lốc… đã dẫn đến một số sự cố xây dựng như nứt tường, nứt cổ trần… Những vết nứt này có nhiều kiểu dáng khác nhau có vết nứt chân chim nhưng cũng có vết nứt kích thước nhỏ, vết nứt kích thước lớn…

Một nguyên nhân gây nứt bê tông  nữa chính là do kỹ thuật thi công còn yếu kém, có không ít gia chủ khi cầu tư xây dựng không am hiểu về kỹ thuật, chỉ thấy thợ chát tường mịn màng cứ cho rằng tốt lắm nhưng thật ra có thể họ đã pha trộn tỉ lệ xi măng, cát sai sót, hoặc do thợ còn yếu tay nghề đã khiến cho tường mới xây xong nhưng gặp thời tiết khắc nghiệt lập tức bị nứt ngay. Bạn hãy nhớ là một bức tường được xây dựng không chuẩn, mạch không đều và lớp vữa tô không rút gọn thì dễ dẫn đến tình trạng co ngot cục bộ điều này sẽ khiến cho vữa bị nứt, nước mưa sẽ ngấm dần vào đó rồi hình thành lên các vết nứt tường như chúng ta thường thấy. Chính vì sự chủ quan của nhiều gia chủ chỉ quan tâm đến thẩm mỹ bên ngoài trước mắt mà không để ý đến yếu tố kỹ thuật vì thế mới dẫn đến tình trạng này.

Nhiều khi hiện tượng nứt tường diễn ra còn do hiện tượng nền móng bị sụt lún, điều này có thể do chất lượng làm móng kém hay do trước khi xây dựng không khảo sát kỹ địa hình xây dựng, chỉ vì tính toán chưa hợp lý hay xây không chuẩn mà dẫn đến khả năng chịu tải trọng của mòng kém khiến cho nhà bị sụt lún sau một thời gian sử dụng. Với những vết nứt trong trường hợp này khó có thể khắc phục được bởi có khắc phục nó cũng chỉ mang tính tạm thời vì nguyên nhân chính là móng chứ không phải do tường. Hay do một số công trình sử dụng lâu năm dẫn đến xuống cấp, những vết nứt do nguyên nhân này sẽ gây nên những nguy hiểm khôn lường mất an toàn cho người sử dụng vì thế mà khi thấy tường nứt do nguyên nhân này thì bạn cần phải tránh xa tường có thể đổ bất kỳ khi nào đấy.

Thậm chí khi giông bão hay do cây đổ, cột điện… hay bất kỳ một lực tác động mạnh nào lên tường cũng có thể khiến cho tường bị nứt, điều này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến thẩm mỹ của ngôi nhà cũng như mức độ an toàn khi bạn sống trong nhà nữa. Hãy tìm cách khắc phục tốt nhất để có được cuộc sống an toàn nhất nhé.

About the Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *