khoi-cong-xay-dung

Khởi công xây dựng khu tưởng niệm Thanh Niên Xung Phong bên bờ sông Gianh

Mới đây, vào tháng 3/2019 tại thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, Huyện Bố Trạch, Quảng Bình, ban thường vụ tỉnh đoàn đã long trọng tổ chức lễ khởi công xây dựng khu tưởng niệm các chiến sĩ Thanh niên xung phong C283 đồng thời cũng phát động tháng thanh niên năm 2019.

Công trình được tạo nên nhằm tưởng nhớ cũng như thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ sau, thế hệ trẻ ngày hôm nay đối với những cống hiến hi sinh cao cả của các anh hùng, liệt sĩ, các chiến sĩ thanh niên xung phong đã hy sinh quên mình bảo vệ đất nước, tại vùng quê Quyết Thắng, Thanh Trạch vào năm 1973 của thế kỷ trước.

Đến dự lễ khởi công, rất vinh dự được chào đón sự có mặt của công Trần Công Thuật, chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cùng các ban ngành lãnh đạo của tình và sự có mặt đông đảo của bà con nhân dân địa phương tham gia.

khoi-cong-xay-dung
Lễ khởi công xây dựng khu tưởng niệm Thanh Niên Xung Phong bên bờ sông Gianh

Khi khu tưởng niệm được hình thành, nó sẽ trở thành điểm dừng chân đáng nhớ nhất trong hệ thống di tích lịch sử tại vùng đất Quảng Bình thân thương này, đây cũng sẽ là địa chỉ để giúp chúng ta giáo dục lại lòng yêu nước, truyền thụ được truyền thống cách mạng kiên cường, tinh thần quả cảm cũng như lý tưởng sống cao đẹp, tất cả vì độc lập tự do của ông cha ta cho thế hệ trẻ tương lai. Chính điều này sẽ trở thành lẽ sống mới, giúp cho thế hệ trẻ nâng cao được tinh thần yêu nước và có thể sống, học tập, cống hiến hết mình cho sự phát triển tốt đẹp của đất nước sau này. Họ sẽ cảm nhận được ông cha đã phải bỏ biết bao xương máu đẻ lấy lại nền độc lập dân tộc như ngày nay.

Khu tưởng niệm thanh niên xung phong C283 này được xây dựng bao gồm các hạng mục công trình như sau: Đài tưởng niệm, đền tưởng niệm, nhà công vụ, hồ nước bán nguyệt, bảo vệ, bãi đỗ xe… và nhiều hạng mục phụ khác nữa. Tạo thành một quần thể đầy đủ, trang nghiêm ngay bên bờ sông Gianh thơ mộng.

Theo như thiết kế thì phần đền của khu tưởng niệm này sẽ được thiết kế theo hình thức giống như đình chùa Việt Nam thời cổ vậy, với đầy đủ hệ thống bao gồm dầm, cột, xà gồ, mái hiện… tuy nhiên để chắc chắn nên tất cả sẽ được đổ bê tông cốt thép bằng biện pháp thi công đóng cọc bê tông cốt thép tạo chỗ và phần sơn được hoàn thiện giả gỗ, phần mái sẽ được dán ngói âm dương lên trên, phần tường mặt ngoài sẽ được ốp bằng những loại gỗ trang trí khác nhau mang phong cách đặc trưng. Còn hệ thống cửa bao gồm cả cửa ra vào và cửa sỗ sẽ sử dụng gỗ tự nhiên có sơn màu nâu thẫm. Nền nhà được lát bằng gạch đá Granite phần bậc cấp cũng được lát bằng loại đá này.

Riêng phần đài tưởng niệm sẽ được làm bằng loại đá nguyên khối, dưới đôi bàn tay của những người thợ sẽ được chạm khắc, phù diêu mô phỏng theo hình dáng hi sinh của các thanh niên xung phong. Phần hồ nước bán nguyệt thì có lan can bằng đá và chạm trổ khắc hoa văn tự nhiên, chiều cao là 1,05m.

Công trình này sẽ giúp người dân tưởng nhớ lại sự hi sinh to lớn của hơn 100 chiến sĩ thanh niên xung phong c283 cách đây 46 năm, một sự hi sinh đầy anh hùng và quả cảm.

 

About the Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *